Công nghệ Sấy lạnh

Công nghệ Sấy lạnh

Công nghệ Sấy lạnh

Công nghệ Sấy lạnh

Công nghệ Sấy lạnh
EN VN CN
CÔNG TY TNHH TRÁI CÂY DARLAC FARMS / Công nghệ / Công nghệ Sấy lạnh

Công nghệ Sấy lạnh

Công nghệ Sấy lạnh là gì ?

Công nghệ Sấy lạnh (Heat pump drying machine) hay còn gọi là Sấy bơm nhiệt là phương pháp sấy khô ở nhiệt độ thấp 30 – 50oC, đồng thời áp dụng nguyên lý tách ẩm trong không khí ở nhiệt độ ngưng tụ hơi nước.

Đây là công nghệ sấy khô hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, được sử dụng để sấy khô các loại sản phẩm thông dụng như hoa quả, thực phẩm. Sử dụng công nghệ sấy lạnh, sản phẩm giữ được màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng ban đầu, có thể bảo quản lâu ngay cả trong môi trường có độ ẩm lên đến 14%.

Nguyên lý làm việc

Không khí nóng và khô được lưu thông qua các khay của sản phẩm cần sấy. Kết thúc chu trình này nhiệt độ không khí sẽ giảm xuống và độ ẩm sẽ tăng lên.

Sau đó luồng không khí mang hơi ẩm của nông sản sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. Tại đây không khí sẽ được làm lạnh xuống dưới điểm ngưng tụ. Hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về không. Luồng không khí khô lạnh này được dẫn qua buồng nóng để đốt nóng. Nhiệt độ không khí tăng dần trong khoảng cho phép (35 ÷ 50)0C.

Sau đó, chúng được dẫn vào buồng sấy chứa sản phẩm. Dưới sự chênh lệch áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm với áp suất riêng của hơi nước trong không khí (tác nhân sấy), hơi nước ở sản phẩm tự bay hơi và làm khô sản phẩm. Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín.

Do nhiệt độ môi trường sấy thấp, cao nhất khoảng (35 ÷ 50)0C, nên chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng. Sản phẩm có chất lượng tốt, mang lại giá trị kinh tế cao.

Ưu điểm của công nghệ Sấy lạnh

  • Sấy đa dạng sản phẩm, đặc biệt thích hợp để sấy các loại dược liệu, gia vị như gừng, ớt, tỏi….
  • Sau khi sấy vẫn giữ được màu sắc tự nhiên, hương vị, mùi vị vốn có.
  • Hạn chế làm chất dinh dưỡng của sản phẩm tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.
  • Sản phẩm sau sấy không bị co rúm, chất lượng cao hơn hẳn với phương pháp sấy nhiệt.

Một số sản phẩm sấy

=> Xem thêm: Trái cây sấy lạnh Darlac Farms

                       Củ quả sấy lạnh Darlac Farms