Công nghệ Sấy thăng hoa

Công nghệ Sấy thăng hoa

Công nghệ Sấy thăng hoa

Công nghệ Sấy thăng hoa

Công nghệ Sấy thăng hoa
EN VN CN
Trang chủ / Công nghệ / Công nghệ Sấy thăng hoa

Công nghệ Sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là gì ?

Đầu tiên, Freeze drying (Sấy thăng hoa thực phẩm) đã bắt đầu vào năm 1100 do người Incas ở Peru thực hiện và trên thế giới công nghệ Freeze drying đã được áp dụng trên quy mô công nghiệp ở nhiều nước.

Sấy thăng hoa là một kỹ thuật còn được gọi là "làm khô lạnh" hay còn gọi là kỹ thuật khử nước, thường được sử dụng để bảo quản các nguyên liệu và thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, cũng như giữ được chất lượng của sản phẩm ban đầu. 

Darlac Farms tự hào là một trong số ít nhà máy tại Việt Nam sở hữu công nghệ sấy thực phẩm cao cấp này.

Quy trình Sấy thăng hoa

  • Bước 1: Thực phẩm tươi được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C), sau đó đưa vào buồng hút chân không. 
  • Bước 2: Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi. Sau đó chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần (có thể > 0 độ C). Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1 - 4%.
  • Bước 3Thực phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không, ngăn ẩm & oxi hóa.

=> Quy trình được thực hiện ở môi trường sấy nhiệt độ và áp suất thấp. Sản phẩm sau khi kết đông được đưa vào môi trường chân không để hơi nước chuyển từ trạng thái thể rắn sang thể hơi, cấu trúc sản phẩm được giữ vững , đảm bảo thành phẩn về dinh dưỡng và màu sắc sản phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Ưu điểm của phương pháp Sấy thăng hoa:

  • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm tương đương của Thái Lan và một số nước khác trên thế giới.
  • Công nghệ sấy được đa dạng các loại sản phẩm (kể cả các sản phẩm mềm khó sấy như bơ chín, mãng cầu, sầu riêng...).
  • Sấy thăng hoa giúp sản phẩm giữ được hình dạng cấu trúc ban đầu, sản phẩm có độ xốp, không bị xẹp như các phương pháp sấy khác. 
  • Sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng (khoảng 5%). Các thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin,  …gần như được bảo toàn không bị phá hủy. 
  • Sản phẩm không qua chiên dầu nên không có hiện tượng thấm dầu hay bị caramel hóa.

Một số sản phẩm trái cây sấy thăng hoa

=> Xem thêm: Trái cây củ quả sấy thăng hoa tại Darlac Farms