Công nghệ Cấp đông nhanh (IQF)

Công nghệ Cấp đông nhanh (IQF)

Công nghệ Cấp đông nhanh (IQF)

Công nghệ Cấp đông nhanh (IQF)

Công nghệ Cấp đông nhanh (IQF)
EN VN CN
Trang chủ / Công nghệ / Công nghệ Cấp đông nhanh (IQF)

Công nghệ Cấp đông nhanh (IQF)

Công nghệ Cấp đông IQF là gì ?

Dây chuyền cấp đông trái cây (Individual Quickly Freezer - IQF) là công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm cấp đông. Hệ thống này sử dụng các băng chuyền chuyển động với vận tốc chậm. Trong quá trình di chuyển, sản phẩm cần đông lạnh sẽ được tiếp xúc với không khí lạnh nhiệt độ thấp dần.

Hệ thống lạnh IQF chuyên dùng với những sản phẩm cấp đông dạng rời. Tốc độ di chuyển của băng chuyền có thể điều chỉnh được, điều này cũng phụ thuộc sản phẩm cấp đông cũng như yêu cầu thành phẩm. Nhiệt tiếp xúc với đồ cấp đông là không khí đối lưu cưỡng bức tốc độ lớn, nhiệt chỉ từ -35 đến -43 độ C với thời gian nhanh, thất thoát nhiệt kém nhờ vỏ buồng cách nhiệt bọc hai lớp inox làm từ polyurethan.

Nguyên lý chung của dây chuyền cấp đông IQF

Nguyên lý hoạt động của công nghệ trên là sử dụng hơi lạnh đối lưu thổi trực tiếp lên sản phẩm ở trạng thái lơ lửng, từ đó rút ngắn được thời gian cấp đông (làm lạnh chỉ 70 – 100 giây), thời gian bảo quản lâu hơn phương thức đông lạnh truyền thống.

Ưu điểm

  • Thời gian làm lạnh nhanh (70-100 giây).
  • Đảm bảo giữ được độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm
  • Thời gian bảo quản được lâu hơn phương thức đông lạnh truyền thống
  • Tiết kiệm năng lượng: hạn chế mất nước tối thiểu, cùng với chi phí vận hành bằng một nửa so với cách dùng nitơ lỏng.
  • Cấp đông tách rời từng sản phẩm mà không tạo ra vón cục.
  • Chất lượng tuyệt vời, không cháy lạnh, sản phẩm không dịch chuyển trong máy.
  • Sản phẩm giữ nguyên được hình dạng ban đầu.
  • Hạn chế tối thiểu mất nước, giữ được nguyên giá trị thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.
  • Đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp.

Một số sản phẩm cấp đông IQF

=> Xem thêm: Trái cây rau củ cấp đông IQF tại Darlac Farms